Just another WordPress.com site

สาว ๆ ทราบหรือไม่คะ ว่าการทานสลัด นอกจากจะช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังช่วยรักษาสุขภาพ ร่างกาย อีกทั้งยังลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในปอด ได้อีกด้วย และเดี๊ยวนี้เราสามารถดัดแปลงให้สลัดที่มีแต่ผัก ๆ ๆ กลายเป็นสลัดที่ได้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ด้วยการเติม หมู่ข้าวแป้ง อันได้แก่ ข้าวโพด มันฝรั่งต้ม ขนมปังและมักโรนี หมู่โปรตีน ได้แก่ อกไก่ฉีก กุ้ง ไข่ และถั่ว หมู่ไขมันจากน้ำสลัด และหมู่ผัก ได้แก่ ผักขม แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง กะหล่ำปลี ผักกาดหอม แตงกวา เป็นต้น เรามาดูกันนะคะ ว่าเจ้าผักตัวไหนที่เป็นฮีโร่ที่ช่วยรักษาสุขภาพของเราให้แข็งแรง“ผัก” เป็นส่วนประกอบหลักของสลัดที่ให้คาร์โบไฮเดรท วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ เพื่อให้ได้สารอาหารและพลังงานอย่างครบถ้วน ควรเลือกทานผักให้หลากหลายชนิดอย่างละเล็กละน้อยคละเคล้ากันไป ทั้งผักสีเขียวเข้ม สีเขียวอ่อน สีส้ม และสีแดง เป็นต้น เพราะผักแต่ละชนิดล้วนมีสัดส่วนของวิตามินที่ไม่เท่ากัน โดยเราเรียกสารที่ให้สีในผักนี้ว่า แคโรทีนกลุ่มที่มีประโยชน์ที่สุดที่รู้จักกันในนาม
“เบต้าแคโรทีน” ที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ มักพบมากใน มะละกอ แครอท ฟักทอง ผักขม และผักกาดหอม ฯลฯ เพราะเบต้าแคโรทีนสามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในปอด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) อีกทั้งในใยผักยังมีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ป้องกันท้องผูก และดูดซับคลอเรสเตอรอลบางส่วนในร่างกายออกไป
แต่การทานผักอย่างเดียวอาจให้พลังงานไม่เพียงพอต่อร่างกาย ดังนั้นผู้ที่นิยมทานสลัดจึงควรเติมสารอาหารที่ให้พลังงานสำคัญจำพวกแป้ง เช่น ขนมปัง มักโรนี มันฝรั่งต้ม ฯลฯ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อและต่อมต่างๆสำหรับใครที่ชอบทานไข่นกกระทา อกไก่ กุ้ง แฮม และถั่ว ฯลฯ อาจเลือกทานเพียงอย่างหนึ่งอย่างใด ก็จะได้รับโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และยังทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนที่สำคัญ 10 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้อย่างครบถ้วนอีกด้วย

ที่มาhttp://www.facebook.com/note.php?note_id=129467077092007

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: